Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp từ và bếp hồng ngoại có gì khác nhau? Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại? Cùng Nhà Bếp Châu Âu tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm của bếp từ là gì?

Bếp từlà dòng bếp được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm thường có vùng nấu được ký hiệu bằng dấu cộng, hình tròn, dấu X, hình chữ nhật,… tùy vào model.

Ví dụ một số dòng bếp từ của Bosch và Hafele

Bếp từ Bosch - Hotline: 0988.078.900
Bếp từ Bosch – Hotline: 0988.078.900

Bếp từ Bosch PUJ61RBB5E – Hotline: 0988.078.900

Bếp từ Hafele - Hotline: 0988.078.900
Bếp từ Hafele – Hotline: 0988.078.900

Nguyên lý hoạt động: Bếp từ sử dụng nguyên lý điện từ trường để hoạt động. Dưới mỗi vùng nấu đều có một cuộn dây đồng để dẫn điện. Khi nguồn điện chạy vào trong cuộn dây sẽ sản sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet. Nếu có vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi đó thì sẽ bị ảnh hưởng. Các phân tử nhiễm từ dao động nhanh và tạo ra nhiệt làm nóng nồi, làm chín thức ăn.

Ưu điểm:

 

Tính an toàn cao: Theo như nguyên lý hoạt động trên của bếp từ thì bếp không trực tiếp tạo ra nhiệt nên sẽ không gây nguy hiểm cho người dùng. Khi và chỉ khi kết hợp cùng với vật liệu nhiễm từ thì mới tạo ra nhiệt làm nóng nồi.

 

Hơn nữa, bếp từ được trang bị các tính năng an toàn hiện đại nhất hiện nay như tự động nhận diện kích thước nồi, tự động ngắt bếp khi không có nồi hoặc khi quá áp, quá nhiệt, cảnh báo nhiệt dư, cảnh báo chống tràn,… Vậy nên, về độ an toàn bếp từ xứng đáng được coi là an toàn nhất hiện nay.

Tiết kiệm điện năng: Nhờ tính năng tự động nhận diện đáy nồi nên bếp từ có thể truyền nhiệt chính xác, đạt hiệu suất 90 – 95% – cao nhất trong số các dòng bếp hiện tại. Lượng nhiệt thất thoát ra ngoài chỉ khoảng 5 – 10%, tiết kiệm chi phí điện năng. Hơn nữa, một số model có tích hợp thêm tính năng Inverter bếp từ tiết kiệm điện năng hiện đại, giúp tiết kiệm từ 20 – 30% chi phí mỗi lần sử dụng.

Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Bếp có hiệu suất truyền nhiệt cao nên thời gian đun nấu khá nhanh. Đặc biệt, với những bếp có tích hợp chức năng Booster (nấu nhanh) thì còn có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 – 3 phút. Vậy nên với những gia đình bận rộn hoặc không có nhiều thời gian nấu nướng thì bếp từ sẽ là trợ thủ đắc lực.

Nhược điểm:

Kén nồi: Với nguyên lý hoạt động trên thì bếp từ chỉ hoạt động với vật liệu nhiễm từ. Vậy nên đối với những loại nồi khác như nồi đất, nồi sứ, nồi thủy tinh,… đều không thể sử dụng trên bếp. Khi mới mua bếp về, người dùng sẽ phải đầu tư thêm một bộ nồi chuyên dụng dùng cho bếp từ.

Ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử xung quanh: Bếp từ phát ra từ trường nên đối với một số thiết bị điện tử hoặc thiết bị y tế xung quanh sẽ bị ảnh hưởng, hoạt động không chính xác. Tuy nhiên, phạm vi khá nhỏ nên bạn chỉ cần đặt các thiết bị xa nhau là được. Một số model của Chefs có khả năng khử từ trường, bảo vệ các thiết bị điện tử nên gia đình có thể cân nhắc.

Giá thành cao: Bếp từ thường được tích hợp các công nghệ nấu nướng hiện đại, đặc biệt là các tính năng an toàn nhanh nhạy và chuẩn xác nên giá thành của các chiếc bếp này khá cao, khoảng trên dưới 10 triệu đồng.

 

2. Đặc điểm của bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là dòng bếp có vùng nấu được ký hiệu bằng các hình tròn màu đỏ. Kiểu dáng của sản phẩm khá giống bếp từ nên nhiều người nhận nhầm đây là bếp từ nhưng thực chất thì không phải. Cả về nguyên lý hoạt động và hiệu suất truyền nhiệt đều không giống nhau.

 

Bếp hồng ngoại đôi Malloca MH-02R

Nguyên lý hoạt động: Bếp hồng ngoại sử dụng nguyên lý bức xạ tia hồng ngoại để hoạt động. Khi nguồn điện chạy vào các mạch điện tử và thắp sáng các sợi dây carbon bên trong. Sau đó, sợi dây carbon sẽ nóng lên và bắt đầu tỏa nhiệt. Đồng thời, thấu kính hội tụ được lắp đặt bên trong mặt kính sẽ tập trung nhiệt vào vùng mâm nhiệt (vòng tròn đỏ). Tiếp đó, nhiệt từ vùng nấu sẽ tác động vào đáy nồi/chảo được đặt lên trên vùng nấu.

Ưu điểm:

Nấu nướng đa dạng: Bếp hồng ngoại có thiết kế ưu việt cho phép người dùng chế biến đa dạng các món ăn hàng ngày: chiên, xào, hâm nóng,… đều được. Đặc biệt, không giống như bếp gas cần phải dùng trực tiếp lửa, bếp từ thì chỉ dùng với nồi làm từ vật liệu nhiễm từ, bếp hồng ngoại còn có thể trực tiếp nướng thức ăn ngay trên mặt bếp mà không cần bất cứ tác động nào khác. Đây là ưu điểm cực lớn mà không dòng bếp nào có được.

Sử dụng được tất cả các loại nồi chảo: Bởi không sử dụng điện từ trường mà làm nóng trực tiếp mặt kính nên bếp hồng ngoại có thể sử dụng được tất cả loại xoong, nồi chảo như nồi đất, nồi sứ, nồi inox,… Người dùng không cần phải thay bộ nồi mới khi mua bếp từ hồng ngoại.

Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Thiết bị được tích hợp các tính năng an toàn như tự động ngắt bếp khi quá tải, khóa an toàn, chế độ chống tràn, cảnh báo nhiệt dư,… Các cảm biến nhanh nhạy, linh hoạt và chuẩn xác nên chỉ cần một tác động nhỏ cũng được nhận diện và đánh giá cẩn thận. Nhờ vậy, giảm thiểu tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Nhược điểm:

Bếp khá nóng khi sử dụng: Bởi mặt kính sẽ được làm nóng trong quá trình nấu nướng nên môi trường xung quanh sẽ nóng lên theo và kèm theo sự tỏa nhiệt ra ngoài. Nếu không cẩn thận, sẽ rất dễ bị bỏng.

Chưa tối ưu được quá trình tiết kiệm năng lượng: Ngoài ra, bởi nguyên lý hoạt động trên nên hiệu suất truyền nhiệt của bếp chỉ vào khoảng 60 – 80%. Lượng nhiệt thất thoát ra môi trường bên ngoài khoảng 20 – 40% nên người dùng vẫn tốn kha khá chi phí sử dụng điện năng.

 

 

 

3. So sánh bếp hồng ngoại và bếp từ

 

Lưu ý: Các thông số dưới đây chỉ mang tính tham khảo.

So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại - Hotline: 0988.078.900
So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại – Hotline: 0988.078.900

4. Nên dùng bếp hồng ngoại hay bếp từ?

 

Tùy vào nhu cầu nấu nướng và ngân sách của gia đình mà bạn lựa chọn bếp từ hoặc bếp hồng ngoại bởi cả hai dòng bếp này đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Thông qua sự so sánh ở trên chắc hẳn bạn đã có cho mình dòng bếp phù hợp.

Bạn nên chọn bếp từ nếu là người:

  • Có ngân sách lớn
  • Không ngại việc sắm sửa thêm bộ dụng cụ nấu ăn mới
  • Bận rộn và không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng
  • Mong muốn có một môi trường nấu ăn an toàn, mát mẻ, hiệu quả

Bạn nên chọn bếp hồng ngoại nếu là người: 

  • Muốn tiết kiệm ngân sách cho việc mua sắm bếp
  • Có sẵn các bộ nồi ở nhà và không muốn thay thế dụng cụ nấu mới
  • Có niềm đam mê với các món nướng
  • Không ngại việc bếp tỏa ra hơi nóng

Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại? Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có cho mình đáp án.

Nếu cần hỗ trợ thông tin về sản phẩm, hãy liên lạc với Nhà Bếp Châu Âu thông qua Hotline trực tuyến 24/7: 0988.078.900 để được tư vấn viên hỗ trợ giải đáp nhanh chóng!

Hotline: 0988.078.900 

Tham khảo thêm các loại thiết bị nhà bếp khác tại: Nhà Bếp Châu Âu

Tin Liên Quan